Menu

Minh Tran Foods

Bữa ăn của Minh Trần

header photo

Cách bảo quản dao của các đầu bếp

Cách bảo quản dao, cách sử dụng dao hợp lý của các đầu bếp chuyên nghiệp

Mọi hoạt động cắt, thái, bằm, chặt, gọt… trong gian bếp đều cần đến dao. Một chiếc dao sắc bén giúp các hoạt động làm bếp trở nên nhanh chóng và thuận lợi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản dao đúng cách. Vậy bí quyết bảo quản dao của các đầu bếp là gì? 

cach bao quan dao

Cách bảo quản dao:

1. Không bao giờ cho cả cây dao vào chậu nước. Điều này làm chuôi gỗ bị mục dẫn đến lỏng, khiến dao khó sử dụng. 

2. Không để dao lẫn lộn vào trong các đồ vật khác. Các lần va chạm giữa dao và chén bát, thau chậu… dễ khiến dao bị sứt mẻ. 
 Bộ dao làm bếp được bảo quản đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ cho dao

3. Rửa dao ngay sau khi sử dụng xong. Khi học cách bảo quản dao, không nên để dao sau khi cắt thái, đặc biệt là các loại thịt bám trên dao trong thời gian dài. Sau đó dùng khăn mềm lau để tránh bị xước dao.

4. Mài dao hàng tuần. Đây là bí quyết mà các đầu bếp áp dụng để giữ dao luôn sắc bén. Chỉ càn miếng đá nhỏ hoặc dụng cụ mài dao chuyên dụng là được. Nếu cẩn thận hơn, mỗi ngày trước khi bắt đầu hoạt động nấu nướng, bạn có thể mài qua dao một lần. 

5. Tránh cắt các đồ vật cứng. Một số đồ vật như tấm ván, gốm hoặc thủy tinh khiến cho dao nhanh bị mòn, việc cắt thái vì thế mà không còn thuận tiện.

6. Sử dụng dao phù hợp: Mỗi loại dao có chức năng riêng, các đầu bếp chuyên nghiệp bao giờ dùng dao lẫn lộn như dao thái thịt sẽ không dùng để gọt rau củ, dao đầu bếp sẽ không dùng để chặt xương. 

7. Dùng dầu ăn hoặc gừng bôi lên lưỡi dao giúp dao không bị ghỉ là cách mà các đầu bếp thường xuyên sử dụng để tăng tuổi thọ cho dao.

Học cách bảo quản dao sẽ giúp cho những chiếc dao sắc bén không bị ghỉ giúp tiết kiệm thời gian trong các bữa nấu ăn ngon gia đình và làm cho hình thức món ăn thêm hấp dẫn. Và để làm được điều này, ngoài bảo dao đúng cách thì lựa chọn một con dao phù hợp với từng chức năng cũng được các đầu bếp chú ý.

Các loại dao chính:

1.  Dao rau củ

Dao rau củ thường có lưỡi nhỏ, dài khoảng 7 – 10cm, tỉ lệ lưỡi dao và chuôi dao cân xứng, tạo cảm giác cân bằng cho người dùng khi sử dụng. Dao rau củ thường được dùng để lột vỏ, bỏ lõi, thái rau, lá thơm hay gọt hoa quả… 

2. Dao đầu bếp 

Đây là con dao cơ bản và cần thiết nhất trong khu vực nấu nướng của các đầu bếp. Nó khá đa năng với nhiều nhiệm vụ như gọt, xắt, chặt, băm… Tuy nhiên loại dao này khá lớn (15 – 30cm) vì thế nó phù hợp hơn cho việc băm, chặt những loại nguyên liệu không quá cứng.  

3. Dao đa năng 

Dao đa năng có kích thước lớn hơn dao rau củ với chiều dài khoảng 12 – 20cm. Đúng với tên gọi của mình, dao đa năng được sử dụng vào rất nhiều công việc khác nhau từ cắt trái cây, gọt củ đến cắt bánh mì, xúc xích, cà chua... 

4. Dao lọc xương

Dao lọc xương có độ dài tương đương dao đa năng nhưng loại dao này có lưỡi dao nhỏ, được thiết kế cong để dể dàng lóc thịt quanh xương. 

Việc lựa chọn các loại dao phù hợp với từng chức năng riêng cũng như bảo quản dao sắc bén để quá trình cách sử dụng dao, cách bảo quản dao làm bếp được thuận lợi, suôn sẻ luôn là vấn đề đặc biệt được quan tâm của các đầu bếp. Vì vậy, nếu bạn cũng yêu thích nội trợ, muốn nấu ăn ngon để trở thành đầu bếp giỏi, hãy học tập các bí quyết này để có được bộ dao có tuổi thọ lâu dài nhé!